bannerthuocuaban

Người mẹ mắc cả 3 loại ung thư da vì nhầm lẫn vị trí ác tính của ung thư với mụn trứng cá

Người mẹ mắc cả 3 loại ung thư da vì nhầm lẫn vị trí ác tính của ung thư với mụn trứng cá

Jeska Forsyth, 34 tuổi, lần đầu tiên nhận thấy một dấu vết trên trán của cô liên tục đóng vảy và bong ra vào năm 2008.

Bị bệnh ung thư da 3 lần khác nhau

Sáu năm sau khi phát hiện ra dấu hiệu đáng ngờ, Forsyth đã gặp bác sĩ da liễu khi mẹ cô nài nỉ cô đi khám và đã trả tiền cho cuộc hẹn.

Sau đó, Forsyth - sống ở Austin, Texas được thông báo rằng mình bị ung thư da và sẽ cần phẫu thuật để cắt bỏ "khối u" rắc rối.

Cô cũng phải bôi kem hóa trị tại chỗ lên mặt hàng ngày, khiến da cô bị đỏ và viêm.

Mặc dù đã hoàn toàn cắt bỏ khối u, cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da hai lần nữa vào tháng 2 năm 2015 và tháng 12 năm 2017 sau khi vội vã đến các bác sĩ với những đốm lạ trên da.

Cô đã có cả ba loại ung thư da chính - ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và khối u ác tính.

Một bệnh nhân có thể bị nhiều loại ung thư da khác nhau, và cô tin rằng bị cháy nắng khi còn nhỏ có thể góp phần vào mức độ nghiêm trọng của trường hợp của cô.

Người mẹ mắc cả 3 loại ung thư da vì nhầm lẫn vị trí ác tính của ung thư với mụn trứng cá - Ảnh 1.

Jeska Forsyth được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da ba lần trong ba năm sau khi cô ban đầu nhầm một vết thương ngoài da bất thường trên trán (ảnh) là mụn trứng cá trong sáu năm

Người mẹ mắc cả 3 loại ung thư da vì nhầm lẫn vị trí ác tính của ung thư với mụn trứng cá - Ảnh 2.

Cô Forsyth, một bà mẹ một con, đã trải qua ba cuộc phẫu thuật để loại bỏ các đốm ung thư

Cô cũng đã phải bôi kem hóa trị tại chỗ lên mặt như một phần điều trị, khiến da bị đỏ và viêm.

Bị cháy nắng làm tăng nguy cơ ung thư hắc tố

Theo nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Ung thư nước Anh, việc bị cháy nắng chỉ hai năm một lần có thể làm tăng gấp ba nguy cơ ung thư hắc tố - loại ung thư da phổ biến nhất.

Nói về lần đầu tiên nhìn thấy vết đốm trên trán, cô Forsyth nói: 'Khi tôi 24 tuổi, tôi nhận thấy một dấu vết trên trán trên của tôi và theo dõi nó trong hai năm tiếp theo.

"Kích thước đốm không lớn hơn móng tay út của tôi, nhưng tôi nhận thấy rằng nó xuất hiện lặp đi lặp lại. Nó xuất hiện như mụn trứng cá, sau đó nó sẽ trở nên cứng và đóng vảy rồi cuối cùng bong ra rồi lại xuất hiện trở lại vài ngày hoặc vài tuần sau đó. Nó không bao giờ lành và biến mất".

"Thành thật mà nói tôi thực sự đã chờ đợi quá lâu để được nhìn thấy dấu hiệu đáng ngờ đầu tiên đó và tiếp tục loại bỏ nỗi sợ hãi rằng đó sẽ là ung thư".

Cô Forsyth, một nhạc sĩ, ca sĩ cũng rất e ngại khi đặt một cuộc hẹn với bác sĩ do không có bảo hiểm y tế.

Cô nói: "Cuối cùng, mẹ tôi nói với tôi rằng tôi phải đến bác sĩ da liễu, và không những bà đề nghị trả tiền cho cuộc hẹn mà còn đi cùng tôi".

Vào tháng 10 năm 2014, cô được chẩn đoán mắc ung thư biểu mô tế bào đáy, một trong hai loại ung thư da không phải khối u ác tính phổ biến nhất.

Khoảng 147.000 trường hợp ung thư da không phải khối u ác tính được chẩn đoán ở Anh mỗi năm và khoảng 5,4 triệu ở Mỹ.

Cô Forsyth đã phải trải qua phẫu thuật để loại bỏ và khâu vết thương.

Cô Forsyth, một nhạc sĩ, ca sĩ được chụp hình tại một cuộc hẹn lần đầu tiên được chẩn đoán vào năm 2014

Cô cho biết: "Lần đầu tiên được chẩn đoán, cô là mẹ của một cô con gái bốn tuổi. Tôi muốn được thấy cô bé lớn lên, đấy chính là những gì đã cho cô động lực để tôi vượt qua".

"Chờ đợi cuộc hẹn đầu tiên để loại bỏ một cái gì đó là điều cực kỳ đáng sợ và tôi vẫn nhớ khi bước vào phòng mổ và thấy nó siêu thực".

"Việc loại bỏ ung thư biểu mô tế bào đáy đã đạt kết quả tốt; Tôi nhớ cảm giác kỳ lạ khi bị cắt trên trán và âm thanh kỳ lạ phát ra khi bác sĩ cắt nó. '

Cô đã phải áp dụng một phương pháp điều trị hóa trị tại chỗ cho khuôn mặt của mình hai lần một ngày trong một tháng. Da trở nên đỏ, đau phát khóc.

Vị trí ung thư sớm biến mất và các bác sĩ nói với cô rằng cô cần phải đến bệnh viện để kiểm tra sáu tháng một lần.

Tuy nhiên, chỉ một năm sau lần chẩn đoán đầu tiên, vào tháng 2 năm 2015, cô nhận thấy một điểm khác trên trán không biến mất và đi đến các bác sĩ.

Cô được chẩn đoán mắc ung thư biểu mô tế bào vảy, một loại ung thư da không phải khối u ác tính khác.

Cô nói: "Khi tôi được chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào vảy tiếp theo, điều đó thật đáng sợ bởi vì chỉ mới một năm kể từ lần đầu tiên và tôi nghĩ rằng đó là lúc tôi nhận ra rằng tôi sẽ phải kiểm tra và điều trị ung thư da suốt đời.'

Loại ung thư da của Jeska Forsyth bị là loại gì?

Jeska Forsyth được chẩn đoán mắc cả ba loại ung thư da chính: ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC), ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) và khối u ác tính.

Vào tháng 10 năm 2014, cô được chẩn đoán mắc ung thư biểu mô tế bào đáy. Các khối u bắt đầu như những vết sưng nhỏ như ngọc trai sáng bóng trông giống như một đốm. Chúng thường ở trên mũi hoặc các bộ phận khác của khuôn mặt và phát triển rất chậm.

Cô được chẩn đoán mắc ung thư biểu mô tế bào vảy ung thư da không phải khối u ác tính khác vào tháng 2 năm 2015. Nó thường bắt đầu như một vết sưng hình vòm hoặc một mảng da đỏ, có vảy, sần sùi và thô ráp. Nó cũng có thể chảy máu.

Người mẹ mắc cả 3 loại ung thư da vì nhầm lẫn vị trí ác tính của ung thư với mụn trứng cá - Ảnh 4.

Vào tháng 12 năm 2017, cô Forsyth được chẩn đoán mắc u hắc tố amelanotic. Đây là một loại ung thư hiếm gặp ở da, chiếm 5/100 trường hợp u ác tính. Các đốm ung thư thường có ít hoặc không có màu, nhưng đôi khi có thể có màu hồng hoặc đỏ, hoặc có các cạnh màu nâu hoặc xám nhạt.

Cô nói rằng bác sĩ da liễu không lo lắng về vị trí thứ ba trên vai cô. Nhưng dù sao cô cũng yêu cầu họ làm sinh thiết. Một tuần sau họ gọi cho cô và nói với cô rằng cô lại bị ung thư da. Cô được miêu tả là có vết khâu lấy ra vết thương phẫu thuật của mình.

Cô đã làm sinh thiết nơi vết cắt của cô bị cắt bỏ cũng như một vài điểm khác trên khuôn mặt bị đóng băng. Cô cũng phải trải qua một đợt hóa trị tại chỗ khác.

Một vài năm trôi qua mà không có thêm bất kỳ đốm nào cho đến tháng 12 năm 2017, khi cô tìm thấy một đốm hồng nhỏ trên vai phải trong khi cô đang tự kiểm tra cơ thể.

Nó rất nhỏ nhưng do được theo dõi cẩn thận, cô đã phát hiện ra sớm. Nhưng cô nói rằng bác sĩ da liễu của cô không lo lắng về vị trí này.

Cô yêu cầu họ làm sinh thiết bằng mọi cách, và một tuần sau họ gọi cho cô và nói với cô rằng cô lại bị ung thư da.

Lần này là u hắc tố amelanotic, một loại ung thư da hiếm gặp, chiếm 5/100 trường hợp u ác tính - dạng ung thư phổ biến nhất.

Có khoảng 100.350 khối u ác tính mới được chẩn đoán ở Mỹ mỗi năm và 15.970 ca ở Anh.

Cô nói: 'Được chẩn đoán lần thứ ba bị ung thư da là điều đáng sợ nhất, khoảnh khắc "cuộc sống lóe sáng trước mắt bạn" bởi vì tôi đã yêu cầu sinh thiết sau khi được cho biết nó không có vẻ đe dọa hay đáng sợ.

"Tôi nhớ mình đã hoàn toàn tê liệt khi nghe bác sĩ nói qua điện thoại và thực sự không thể nghe thêm bất kỳ thông tin nào mà cô ấy đã cung cấp cho tôi sau khi tiết lộ ban đầu về khối u ác tính và rằng tôi cần tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm càng tốt".

Người mẹ mắc cả 3 loại ung thư da vì nhầm lẫn vị trí ác tính của ung thư với mụn trứng cá - Ảnh 5.

Sau khi đá ung thư da lần thứ ba, bà Forsyth, một nhạc sĩ, ca sĩ muốn nâng cao nhận thức về các dấu hiệu của bệnh ung thư da. Cô nói: "Đừng đợi chừng nào tôi đi vào và được kiểm tra - điều đó thật ngớ ngẩn với tôi"

Người mẹ mắc cả 3 loại ung thư da vì nhầm lẫn vị trí ác tính của ung thư với mụn trứng cá - Ảnh 6.

Ảnh Forsyth khi đang được kiểm tra, hiện không có bệnh và tin rằng bị cháy nắng khi còn nhỏ có thể góp phần vào mức độ nghiêm trọng của trường hợp của cô.

Làm thế nào để ăn toàn dưới ánh nắng?

Cháy nắng làm tăng nguy cơ ung thư da.

Để giữ an toàn dưới nắng, các chuyên gia khuyên mọi người:

Ở dưới bóng râm trong khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều, đó là lúc các tia nắng mặt trời thường mạnh nhất.

Bôi kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30. Thoa kem chống nắng trước 30 phút, và một lần nữa ngay trước khi tiếp xúc với tia cực tím

Lựa chọn kem chống nắng chống nước nếu cần thiết và bôi lại sau khi bơi, đổ mồ hôi hoặc dùng khăn lau.

Che cơ thể bằng quần áo chống nắng, mũ rộng vành và kính râm

Cẩn thận hơn với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ sơ sinh dưới sáu tháng nên tránh ánh nắng trực tiếp.

Kiểm tra nốt ruồi và da thường xuyên xem có thay đổi gì không

Nguồn: NHS

Cô đã phẫu thuật lần thứ ba và lần gần đây nhất là tại một bệnh viện đại học y ở San Antonia Texas, nơi các bác sĩ một lần nữa có thể loại bỏ ung thư.

Kể từ đó, cô đã rất chú ý đến làn da của mình và thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa có thể, như đội mũ, áo sơ mi dài tay, kem chống nắng và tự kiểm tra tại nhà.

Khi còn nhỏ, cô nhớ nhiều lần bị cháy nắng và nghĩ rằng đây có thể là một yếu tố góp phần gây ra bệnh ung thư.

Cô nói: "Tôi nhớ bà tôi bôi kem chống nắng cho tôi một lần chỉ để biết rằng bà ấy đã vô tình sử dụng kem trị nám và tôi bị cháy nắng nghiêm trọng vào thời điểm đó".

"Tôi cũng nhớ mình bị bỏng nặng đến nỗi phải nằm trên đệm ghế trong phòng khách với lô hội khắp người dưới một tấm vải và tôi cảm thấy khổ sở thế nào khi lên cấp hai mà không mặc áo ngực vì dây áo ngực thắt vào vết đau cháy nắng của tôi"

Sau khi đá ung thư da lần thứ ba, cô Forsyth muốn nâng cao nhận thức về các dấu hiệu ung thư da.

Cô nói: "Tôi đăng bài và cố gắng mang lại nhận thức mọi lúc vì tôi không biết loại u ác tính mà tôi nhận được thậm chí là một".

"Tôi luôn nghĩ rằng nó màu tối và thay đổi hình dạng và phát triển nhanh chóng và tôi cảm thấy như tôi biết rất nhiều về bệnh ung thư da vào thời điểm đó và cảm thấy mù quáng trước một kẻ thù mà tôi thậm chí không biết là nó tồn tại.

"Đừng đợi chừng nào tôi đi vào và được kiểm tra - điều đó thật ngớ ngẩn với tôi".

Theo Dailymail

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
Xem thêm các thông tin khác:
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 1
Trong ngày: 8
Trong tuần: 170
Lượt truy cập: 53422
hotline_thuoc_cua_ban
Đăng ký khám bệnh
Họ tên
Số điện thoại của bạn
Nội dung chi tiết
 
Thông tin liên hệ

Đông Y Gia Truyền

Chuyên tư vấn điều trị các bệnh về Da Liễu và Dị Ứng và bệnh hệ tiêu hoá.

Địa chỉ: Phòng 2301B - Toà HH2- 32 Đại Từ, Đại Kim, Hà Nội

Cơ sở 1: Nhà 4 ngõ 6 đường 25 Tân Triều mới, Triều Khúc, Hà Nội (đi phố Triều Khúc thẳng vào ra đường to 25m hoặc ngõ 300 Nguyễn Xiển vào đều được)

Email: thuoccuaban123@gmail.com

Zalo, viber: 0983.970.783 hoặc 098.397.0788

Nội dung trên website này chỉ có tác dụng tham khảo, không phải tư vấn cho từng cá nhân cụ thể, bệnh nhân không nên tự ý sử dụng các thông tin này để chữa bệnh khi chưa có ý kiến của thầy thuốc. (*)
Lưu ý: tác dụng có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Follow Fanpage

Liên hệ: Thầy thuốc LY. Nhung 0983.970.783/Duy 0983.970.788 (vui lòng hẹn khi đến)  

1
Bạn cần hỗ trợ?