bannerthuocuaban

Lương y đề xuất bài thuốc Đông y dành cho F0 có triệu chứng nhẹ chi phí rẻ \"chỉ bằng bát phở\"

Lương y đề xuất bài thuốc Đông y dành cho F0 có triệu chứng nhẹ chi phí rẻ "chỉ bằng bát phở"

Tâm huyết với việc nghiên cứu các bài thuốc Đông y, đặc biệt là những bài thuốc chữa bệnh Phổi, Lương y Trần Văn Sơn đã sáng chế ra bài thuốc giúp các F0 triệu chứng nhẹ có thể dùng để điều trị COVID-19.

Hiến kế dùng Đông y chữa COVID-19

Vốn là cán bộ quân đội công tác trong lực lượng không quân với bản tính thích nghiên cứu, sáng tạo, hơn 14 năm qua, Lương y Trần Văn Sơn (68 tuổi, trú tại Ba Đình, Hà Nội) đã sáng chế ra rất nhiều bài thuốc về Đông y. Một trong những bài thuốc đó là bài thuốc ông cho rằng có thể chữa COVID-19 cho những F0 có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng.

PV: Chứng kiến nhiều tháng qua, cả nước "lâm" vào trận chiến với COVID-19, nhiều trường hợp không được đến bệnh viện do lực lượng y tế quá tải. Lương y có suy nghĩ gì?

Lương y Trần Văn Sơn: Với tình hình hiện tại, Việt Nam với tâm thế chuẩn bị cùng thế giới sống chung với đại dịch COVID-19 vì không thể đưa về trạng thái Zero COVID. Ngoài ra việc tiêm vaccine phủ rộng 100% toàn dân là cứu cánh duy nhất, tuy nhiên khả năng tiêm nhắc lại rất cao, và cần chờ đợi thuốc đặc trị mà cả thế giới chưa có. Đã có nhiều thời gian nghiên cứu về đông y, tôi cho rằng nếu phát huy y học cổ truyền Việt Nam, chúng ta có thể vượt qua đại dịch này không quá tốn kém và khó khăn.

PV: Vậy theo ông chúng ta có thể vượt qua đại dịch này bằng Đông y như thế nào?

Lương y Trần Văn Sơn: Theo kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu của tôi về chứng viêm phổi cấp của Đông y, thì nó có 10 triệu chứng rất nặng phải chữa mới khỏi, còn COVID-19 chỉ có 4 triệu chứng trong 10 điều này, chứng tỏ nhẹ hơn nhiều.

Chính vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể chữa bệnh bằng Đông y. Đầu tháng 8 vừa qua tôi đã gửi tâm thư mong muốn được góp chút công sức về phương pháp chữa bệnh COVID-19 bằng Đông y lên Văn phòng Chính phủ.

Ngoài ra tôi đã xây dựng được bài thuốc phức phương để chữa COVID-19 với nền tảng là các bài thuốc tô tử giáng khí thang, tam tử dưỡng thân thang, ngân kiều giải độc thang, sâm tô ẩm. Phép chữa là giáng khí, tiêu đờm, thanh nhiệt, giải độc, lương huyết có tác dụng giảm sốt, giảm ho đờm, khó thở, giảm đau đầu, tức ngực, ớn lạnh.


PV: Ông có điều gì chứng minh cụ thể việc Đông y cũng có thể góp phần giúp Việt Nam đẩy lùi COVID-19?

Lương y Trần Văn Sơn: Cách chữa bệnh theo Tây y đó là mục tiêu chữa bệnh phổi, triệu chứng của F0. Để phòng dịch COVID-19, tạo kháng thể từ từ tránh bão cytokine gây suy đa tạng (như tim, phổi, thận, gan) dẫn đến tử vong đột ngột, cần phải tiêm vaccine 2 mũi để tránh nguy cơ tử vong. Đây là phương pháp cơ bản, nhưng hiệu lực chỉ được khoảng 6 tháng, chưa rõ có phải tiêm mũi tiếp theo không, hoặc virus biến đổi thì phải làm sao?

Ở giai đoạn I và II, F0 không triệu chứng có thể điều trị ở nhà tự khỏi. F0 có triệu chứng phải thở oxy, thuốc hạ sốt paracetamol, thuốc kháng viêm. Từ 80-84% bệnh nhân tự đáp ứng miễn dịch cộng đồng.

Từ 26/8, Bộ Y tế đã cho thử nghiệm lâm sàng thuốc của Mỹ Molnupiravir để giảm nồng độ virus, thuốc được sản xuất từ năm 2015-2017 chữa cúm gia cầm H1N1-H5N7.

Ở giai đoạn III và IV, bệnh nhân phải thở máy, điều trị oxy dòng cao, dùng thuốc ức chế miễn dịch, kháng đông, an thần. Khi bị bão cytokine, buộc phải thở máy, truyền dịch, người mắc kháng thể đơn dòng lọc máu, phổi bị đông đặc, có rối loạn đông máu, phải can thiệp ECMO.

Còn đối với Đông y, có thể chữa được gốc COVID-19, phép chữa là: giáng khí, hoá đờm, tiêu phế, thanh nhiệt, giải độc, hoà giải thiếu dương.

Ví dụ để chữa tỳ, phế thì phải giáng khí, tiêu đờm với các vị thuốc như tô tử, hậu phác…, để giảm ho, khó thở, bồi bổ tỳ phế phải dùng vị thuốc như đảng sâm.

Để chữa cho thận, gan để giảm sốt, phải thanh nhiệt giải độc với các vị thuốc như kim ngân hoa, liên kiều, xuyên tâm liên… Để bổ gan phải dùng vị thuốc bạch thược, để hoà giải thiếu dương phải dùng vị thuốc sài hồ. Để bồi bổ tim mạch phải dùng hoàng cầm để thanh tâm tả hoả.

Có rất nhiều bài thuốc cổ phương đã được áp dụng trong thực tế, điều trị hiệu quả triệu chứng nhiễm COVID-19 nhưng ít người biết bào chế và chưa sản xuất công nghiệp được. Thực tế này càng thôi thúc tôi mong muốn chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình để đóng góp một phần nhỏ bé trong nỗ lực phòng dịch của cả cộng đồng. Nếu chúng ta tin vào nền y học cổ truyền của dân tộc, nhiều người Việt Nam thấm nhuần tư tưởng "Nam dược trị Nam nhân", tôi tin tưởng chúng ta sẽ chiến thắng và vượt qua đại dịch một cách thuận lợi.
PV: Tại sao ông lại dám chắc như vậy?

Lương y Trần Văn Sơn: Tôi nghĩ rằng chúng ta có ít sự lựa chọn, thuốc đặc trị đường uống của Tây y thì chưa có, vaccine đủ các loại của nhiều nước ta vẫn phải dùng mà vẫn thiếu nguồn mua. Nếu có sự góp sức của đội ngũ thầy thuốc Đông y và chỉ cần 10 nhà máy dược Đông y, trong thời gian 1 ngày có thể sản xuất được thuốc hỗ trợ điều trị cho 100.000 người khỏi bệnh trong 5 ngày, chi phí tiền thuốc một ngày chỉ bằng bát phở ngon. Tôi muốn lan tỏa tinh thần lạc quan trong cộng đồng, thúc đẩy lòng tự tôn dân tộc.

PV: Một câu hỏi hơi lạc chủ để để kết thúc cuộc trò chuyện, được biết ông là cán bộ quân đội về hưu, tại sao ông lại thích nghiên cứu các bài thuốc Đông y? Cơ duyên từ đâu?

Lương y Trần Văn Sơn: Tôi vốn là cán bộ quân đội công tác trong lực lượng không quân đã về hưu từ lâu. Cách đây hơn 10 năm, tôi trải qua trận sốt sau đó vã mồ hôi không ngừng, không nơi nào cứu chữa được.

Hồi đó, mỗi ngày tôi phải thay không biết bao nhiêu lần quần áo. Kể cả ngồi trong phòng điều hoà mồ hôi đổ ra không ngừng, đến nỗi vắt ra cả nước ướt sũng. Cả hai con tôi đều làm bác sĩ nhưng không biết chứng bệnh của bố. Tôi đi khám khắp bệnh viện lớn nhỏ không ra bệnh, có nơi chẩn đoán tôi bị ung thư. Trừ việc vã mồ hôi thì sức khoẻ của tôi hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu đổ mồ hôi quá nhiều về lâu dài sức khoẻ mình sẽ suy kiệt và chết.

Hồi ấy tôi hay trăn trở hỏi con: "Cứ như thế này bố chết à?". Nhưng ý chí của tôi không ngã gục, nhờ có con gái học Y, tôi thường xuyên nhờ con mượn các sách từ Tây y đến Đông y tại thư viện của trường, tôi đọc hết toàn bộ và dần tìm ra được căn nguyên bệnh của mình.

Đọc Đông y, tôi thấy ở phần tứ chứng nan y (những bệnh không cứu được) từ bài thuốc này bài kia tôi luận ra được bệnh của mình. Sau đó tôi tự xác lập được bài thuốc cho riêng mình. Tôi ra phố Lãn Ông (Hoàn Kiếm, Hà Nội) lấy thuốc về sắc uống, cuối cùng sau 7 ngày khỏi hẳn. Từ đó tôi càng có đam mê nghiên cứu các bài thuốc Đông y và giới thiệu những bài thuốc hay cho bạn bè, đồng đội của mình.

Cũng thêm một câu chuyện khác là vào năm 2003 khi dịch SARS xuất hiện, em trai tôi bị nhiễm trùng nhưng không được cấp cứu kịp thời nên đã mất, từ đó tôi quyết tâm nghiên cứu Đông y để có thể giúp đỡ được nhiều người hơn. Và đặc biệt tôi chỉ thích nghiên cứu chứ không cắt thuốc cho ai, tôi chỉ khám vào thứ 7, Chủ nhật cho những người quen, sau đó kê bài thuốc cho họ tự đi mua, nếu khỏi thì quay lại đây tôi khám lại cho, chứ không bán thuốc.

Xin cảm ơn Lương y về cuộc trò chuyện này, chúc ông thật nhiều sức khỏe và nghiên cứu nhiều bài thuốc Đông y hơn nữa!

Trao đổi với PV về đề xuất trên, PGS. TS Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, việc một số lương y đưa ra ý kiến về bài thuốc của mình là điều bình thường. Tuy nhiên, phải đánh giá chuẩn xác mới công bố thông tin được.

"Chúng ta cần phải có bằng chứng khi cấp thuốc Đông y cho 1.000 bệnh nhân sử dụng điều trị thì sẽ có hiệu quả thế nào, có khả thi hay không. Hội Đông y Việt Nam đã có một số bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm phổi rất hiệu quả bệnh nhân COVID-19 bằng Đông y, Bộ Y tế cũng đã ban hành hướng dẫn cho người dân sử dụng phòng chống dịch", ông Cảnh nói.

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
Xem thêm các thông tin khác:
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 1
Trong ngày: 7
Trong tuần: 103
Lượt truy cập: 1232236
hotline_thuoc_cua_ban
Đăng ký khám bệnh
Họ tên
Số điện thoại của bạn
Nội dung chi tiết
 
Thông tin liên hệ

Phòng Khám Chẩn Trị  Y Học Cổ Truyền Thuốc Của Bạn

Chuyên tư vấn điều trị các bệnh về Da Liễu và Dị Ứng và Bệnh hệ tiêu hoá...

Địa chỉ: Phòng 2301 - Toà HH2- 32 Đại Từ, Đại Kim, Hà Nội

Phòng khám tại: Số 03 ngõ 06 đường 25M Tân Triều mới, Triều Khúc, Hà Nội (đi phố Triều Khúc thẳng vào ra đường to 25m hoặc ngõ 300 Nguyễn Xiển vào đều được)

Email: thuoccuaban123@gmail.com

ĐT, Zalo: 0983.970.783 hoặc 098.397.0788

Nội dung trên website này chỉ có tác dụng tham khảo, không phải tư vấn cho từng cá nhân cụ thể, bệnh nhân không nên tự ý sử dụng các thông tin này để chữa bệnh khi chưa có ý kiến của thầy thuốc. (*)
Lưu ý: tác dụng có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Follow Fanpage

Liên hệ: Thầy thuốc LY. Nhung 0983.970.783/Duy 0983.970.788 (vui lòng hẹn khi đến)  

1
Bạn cần hỗ trợ?