bannerthuocuaban

Vi khuẩn H.Pylori có phải là vi khuẩn có hại

Vi khuẩn H.Pylori có phải là vi khuẩn có hại

Vi khuẩn H.Pylori bị tình nghi là gây ra bệnh viêm loét dạ dày ở một số người, vì người ta nghĩ viêm dạ dày là do vi khuẩn và cũng chỉ thấy có duy nhất vi khuẩn H.P sống trong môi trường cao axit của dạ dày nhưng đại đa số những người lành mang vi khuẩn này lại không có triệu chứng nào của bệnh

Từ khi bị phát hiện và tình nghi là thủ phạm gây bệnh viêm loét dạ dày, tỷ lệ nhiễm H.Pylori ở các nước phát triển đã giảm đi đáng kể bởi các biện pháp vệ sinh thực phẩm và việc sử dụng thuốc kháng sinh tiêu diệt. Trong cùng một thời gian, các trường hợp viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày giảm đi cùng tỷ lệ nhiễm H.Pylori. Thế nhưng ngược lại với mong đợi, các nghiên cứu ở Anh và Mỹ cho thấy, tỷ lệ ung thư thực quản, bệnh ợ chua cùng trào axit vào thực quản cũng đã tăng vọt.
vikhuanhp

Từ những năm 1996, nhà vi sinh vật Martin Blaser trường Dược, Đại học New York – Mỹ đã đưa ra giả thuyết: H.Pylori có tác dụng điều hòa và ngăn chặn sự trào axit vào thực quản. Vài năm sau, TS.Catherine de Martel thuộc cơ quan Nghiên cứu ung thư Quốc gia ở Pháp, đã công bố nghiên cứu cho thấy những người không có H.Pylori ở dạ dày có nguy cơ ung thư thực quản cao.
 
Các nhà nghiên cứu sinh vật học thuộc Đại học Stanford Mỹ cho biết, nhiều chủng vi khuẩn tìm thấy trong cơ thể con người có vai trò tích cực cho chuyển hóa, dinh dưỡng và phòng bệnh mà điển hình là trường hợp của H.Pylori. Ngoài ung thư thực quản, chứng ợ chua trào axit lên thực quản các tác giả còn cho thấy sự giảm vi khuẩn H.Pylori có thể còn làm tăng các bệnh như: viêm ruột kích thích, viêm đại tràng, bệnh Crohn’s, thậm chí cả bệnh đái tháo đường.

Trong một nghiên cứu khác, nhóm bác sĩ người Đức đã cho thấy tác dụng phòng các bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm ở đường tiêu hóa cho trẻ em bởi vi khuẩn H.Pylori. Ở các nước đang phát triển, các bệnh tiêu chảy do nhiễm khuẩn do vi khuẩn gây tử vong cho rất nhiều trẻ em. Nghiên cứu được đăng tải mới đây trên tạp chí Journal of Infectious Diseases, đã theo dõi 2.500 trẻ em từ 5-8 tuổi, 54% số trẻ có vi khuẩn H.Pylori bị các bệnh tiêu chảy trong 3 tháng từ trước đến thời điểm nghiên cứu, trong khi đó hơn 76% trẻ em không có H.Pylori đã bị các bệnh tiêu chảy này.
Như vậy, H.Pylori đã phòng được một nửa các trường hợp tiêu chảy cho trẻ. Các tác giả đã kết luận: Do H.Pylori chỉ gây ra bệnh viêm loét dạ dày cho một tỷ lệ nhỏ số người bị nhiễm, việc dùng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn này ở trẻ em còn được cân nhắc lại.
Với người lớn, các thử nghiệm lâm sàng cũng không cho thấy một lợi ích nào của việc dùng kháng sinh để chữa đau dạ dày tiêu diệt H.Pylori ở những người bị ợ chua mà không có loét dạ dày. Các triệu chứng và tổn thương tại đường tiêu hóa hoàn toàn như nhau ở những bệnh nhân được dùng kháng sinh so với nhóm không được dùng kháng sinh.
 
Vi khuẩn trong cơ thể: mọi vi khuẩn đều có ích?

Từ ví dụ về vi khuẩn H.Pylori, chúng ta thấy rằng việc phân biệt bạn hay thù với các vi khuẩn tồn tại trong cơ thể là rất phức tạp và không thể giải quyết một cách đơn giản. Trong môi trường, vi khuẩn tham gia vào mọi quá trình cân bằng: phân hủy và đưa vào đất, khí quyển các phân tử carbon, nitrogen, ôxy. Các chất thải độc hại, xác của các sinh vật chết, đều được phân hủy thành các chất hữu cơ bởi vi khuẩn. Nhờ hoạt động này, vi khuẩn lấy lại thăng bằng về hóa học cũng như sinh học cho môi trường sống.

Trong mũi, miệng, họng, đường ruột, đường sinh dục, tiết niệu… của con người và động vật có rất nhiều vi khuẩn lành tính sinh sống. Nhờ các vi khuẩn này, chúng ta không bị các vi khuẩn, nấm, virut gây bệnh hoặc có độc tố xâm nhập và làm hại cơ thể. Ngoài ra việc hợp tác của vi khuẩn trong cơ thể còn rất đa dạng như: tiêu hóa, tổng hợp vitamin, cung cấp các chất vi lượng, phòng ung thư hóa, phòng dị ứng, chống độc, điều hòa chuyển hóa, nội tiết và miễn dịch…

Việc chú trọng đến việc làm sạch thức ăn, nước uống… bằng cách dùng hóa chất, thuốc kháng sinh quá đà, có thể dẫn đến sự diệt vong của các vi khuẩn lành tính trong cơ thể, gây hậu quả không lường hết cho sức khỏe. Sự tăng vọt của các bệnh dị ứng, bệnh tự miễn và cả ung thư trên toàn cầu trong cuộc sống đầy hóa chất như hiện nay rất có thể có liên quan tới sự mất cân bằng hoặc giảm lượng vi khuẩn lành tính trong cơ thể và môi trường.
Như vậy mọi vi vật đều có ích lợi chứ không hoàn toàn gây hại, việc vi khuẩn H.P có phải là nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày hay không thực tế hiện nay vẫn chỉ là một giả thuyết còn viêm đau dạ dày thì do vi khuẩn là đúng. Kết quả của ngày hôm nay chưa chắc đã là kết quả của ngày mai vì đó có nhiều quan niệm thay đổi, bạn hãy cứ chờ xem.
St skds


Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 3
Trong ngày: 13
Trong tuần: 176
Lượt truy cập: 1234406
hotline_thuoc_cua_ban
Đăng ký khám bệnh
Họ tên
Số điện thoại của bạn
Nội dung chi tiết
 
Thông tin liên hệ

Phòng Khám Chẩn Trị  Y Học Cổ Truyền Thuốc Của Bạn

Chuyên tư vấn điều trị các bệnh về Da Liễu và Dị Ứng và Bệnh hệ tiêu hoá...

Địa chỉ: Phòng 2301 - Toà HH2- 32 Đại Từ, Đại Kim, Hà Nội

Phòng khám tại: Số 03 ngõ 06 đường 25M Tân Triều mới, Triều Khúc, Hà Nội (đi phố Triều Khúc thẳng vào ra đường to 25m hoặc ngõ 300 Nguyễn Xiển vào đều được)

Email: thuoccuaban123@gmail.com

ĐT, Zalo: 0983.970.783 hoặc 098.397.0788

Nội dung trên website này chỉ có tác dụng tham khảo, không phải tư vấn cho từng cá nhân cụ thể, bệnh nhân không nên tự ý sử dụng các thông tin này để chữa bệnh khi chưa có ý kiến của thầy thuốc. (*)
Lưu ý: tác dụng có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Follow Fanpage

Liên hệ: Thầy thuốc LY. Nhung 0983.970.783/Duy 0983.970.788 (vui lòng hẹn khi đến)  

1
Bạn cần hỗ trợ?